Ông Dũng trồng mía, nuôi heo rừng hiệu quả

Thứ ba - 21/07/2020 05:55
Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn huyện Sơn Hòa đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi và trồng cây nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Dũng, trú tại thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước là một điển hình trong số đó.
Ông Nguyễn Văn Dũng quê gốc ở huyện Đông Hòa, sau khi lập gia đình,
Năm 1997, từ miền xuôi lên thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa khai hoang lập nghiệp. Gia đình Ông Dũng chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt, làm thuê, làm mướn, đời sống kinh tế hết sức khó khăn. Làm sao để thoát nghèo? Đó là câu hỏi mà Ông luôn trăn trở, suy nghĩ để tìm hướng đi vươn lên thoát nghèo. Với bản chất cần cù, chịu khó cùng với ý chí quyết tâm, vợ chồng ông khai khẩn đất hoang trồng trọt. Sau vài năm, với số vốn tích góp được cùng với tiền vay từ ngân hàng nông nghiệp 30 triệu đồng, ông Dũng mở rộng diện tích trồng mía, đầu tư chuồng trại, con giống để chăn nuôi. Đến nay ông có hơn 5,5 ha mía và đàn heo rừng giống mỗi lứa từ 15- 30 con. Bình quân thu nhập của ông từ cây mía và chăn nuôi heo rừng trên 200 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả kinh tế thu được, ông trả được tiền vay ngân hàng, xây dựng nhà cửa khang trang và có tiền nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.
anh 1 Đc Luyến

Ông Dũng cho biết: “ Thời gian gần đây, do nắng hạn kéo dài, giá mía bấp bênh, mất mùa nên ông tập trung vào nuôi heo rừng giống. Ông chia sẻ, nuôi heo rừng, công chăm sóc nhàn nhạ hơn trồng mía nhưng giá trị kinh tế lại cao hơn. Sắp tới ông dự định bỏ bớt diện tích trồng mía để trồng dừa lấy trái, theo tìm hiểu thì giống dừa phù hợp với thổ nhưỡng địa phương”.
anh 2 Đc Luyến

Không chỉ là một Hội viên hội nông dân sản xuất giỏi, Ông Dũng tích cực tham gia các hoạt động của thôn, buôn, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do chính quyền và Hội Nông dân các cấp tổ chức để trau dồi kiến thức, áp dụng hiệu quả vào thực tế.
Mặc dù công việc sản xuất, chăn nuôi của gia đình rất bận rộn, nhưng ông Dũng vẫn luôn giành thời gian để hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy được trong những năm qua để bà con nông dân học hỏi; ngoài ra ông còn hỗ trợ bán lợn giống giảm giá cho các hộ dân nghèo trong ; đồng thời tham gia sinh hoạt chi hội đầy đủ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp hội phát động, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Nhiều năm liền, gia đình ông đều đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã.
 Từ một hộ gia đình khó khăn, nay gia đình ông Dũng đã trở thành một hộ giàu có ở địa phương, đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực và những sự cố gắng không biết mệt mỏi của gia đình ông. Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế gia đình bằng trồng mía, nuôi heo rừng lai của gia đình ông Dũng là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nông dân ở xã Sơn Phước nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung. Trong thời gian tới, Hội nông dân huyện Sơn Hòa sẽ tiếp tục nhân rộng Mô hình này, đây cũng là một trong những hướng đi đúng đắn, hiệu quả giúp cho nhiều hộ nông dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế – xã hội ở địa phương.
Nguyễn Thị Luyến- PCT Hội Nông dân Sơn Hòa