Giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế gắn với xây dựng chi Hội nghề nghiệp

Chủ nhật - 18/04/2021 22:07
         Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã tạo điều kiện giúp cho hội viên nông dân trong huyện vay mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Trong năm 2021, được sự quan tâm, tạo điều kiện của HND tỉnh Phú Yên phân bổ nguồn vốn cho Quỹ HTND huyện thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sinh sản”, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, mở rộng vùng chăn nuôi trên địa bàn huyện, chuyển dịch từ trồng trọt sang chăn nuôi để đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Để sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, BĐH Quỹ HTND huyện chỉ đạo cấp cơ sở Hội tổ chức họp bình xét, chọn những hộ vay có đủ điều kiện, nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế. Đồng thời, BĐH Quỹ HTND huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội cấp cơ sở tổ chức thẩm định từng hộ vay vốn.

Vào ngày 14/4/2021, BĐH Quỹ HTND huyện tổ chức Lễ ra mắt chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản (có 15 thành viên) và giải ngân ngồn vốn Quỹ HTND tỉnh phân bổ thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sinh sản” tại xã Xuân Quang 2 với tổng kinh phí 400 triệu đồng, cho 14 hộ vay; thời gian vay: 36 tháng. Tham dự có Ban Điều hành Quỹ HTND huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, Thường trực HND xã Xuân Quang 2 và 15 thành viên của chi Hội nghề nghiệp.

Chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản: với 15 thành viên, do ông Nguyễn Ngọc Cẩn, làm chi Hội trưởng. Chi Hội nghề nghiệp thành lập theo nguyên tắc: 5 cùng và 5 tự, với mục đích tập hợp, gắn bó những hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho các thành viên giao lưu trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho bò, lai tạo giống bò mới cho năng suất và chất lượng cao… Tại Lễ ra mắt các thành viên của chi Hội nghề nghiệp đã thống nhất thông qua quy chế và phương hướng hoạt động của chi Hội trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đ/c Nguyễn Văn Kim, HUV, CT HND huyện yêu cầu các hộ vay cần sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Đề nghị HND xã, Ban Quản lý dự án thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình thực hiện dự án. Chi Hội chăn nuôi bò sinh sản cần hoạt động theo đúng quy chế đã đề ra, duy trì sinh hoạt định kỳ đúng theo quy định. HND xã cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giúp cho cán bộ, hội viên nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp… hiểu được ý nghĩa, mục đích và nguyên tắc hoạt động của Quỹ HTND, qua đó góp phần xây dựng và tăng trưởng nguồn quỹ. Khảo sát, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, phát huy thế mạnh ngành nghề tại địa phương, nhu cầu, nguyện vọng của HVND để xây dựng các chi, tổ Hội nghề nghiệp phù hợp và đó cũng là cơ sở, tiền đề để thành lập các Tổ hợp tác/Hợp tác xã trong thời gian tới.
Thiện - HND huyện Đồng Xuân