19 năm là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ tư - 05/08/2020 00:00
          Ông Đặng Hữu Cân sinh năm 1963, ở khu phố Long An, thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), là chủ DNTN Cà phê Mỹ Hiệp với thành tích 19 năm đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Khởi đầu từ 2 chỉ vàng và 1 chiếc xe đạp để mở một quán nhỏ, nay doanh nghiệp có vốn kinh doanh trên 5 tỉ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
can
Ông Cân kiểm tra sản phẩm cà phê của doanh nghiệp mình. Ảnh: LÊ TRÂM
          Ông Cân cho hay, năm 1984, tôi lập gia đình, lúc đó đời sống hai vợ chồng chúng tôi còn nhiều khó khăn, ra riêng cha mẹ cho 2 chỉ vàng và 1 chiếc xe đạp. Từ 2 chỉ vàng tôi đã dựng quán nhỏ bán nước giải khát tại chân cầu sắt La Hai để kiếm sống qua ngày. Quán nhỏ nằm ở vùng trũng thấp gần bờ sông Cái (sông Kỳ Lộ), mỗi khi vào mùa mưa lụt, quán nhỏ của tôi liên tục bị nước cuốn trôi. Để ổn định chỗ buôn bán, năm 1996, tôi dùng 8 chỉ vàng tích lũy được mua lô đất cách quán nhỏ 500m, để sản xuất, kinh doanh cà phê. Từ khi chúng tôi xây dựng quán cà phê trên diện tích đất 700m2, nền đất nâng cao tránh lụt, công việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn. Thế nhưng quá trình kinh doanh còn phụ thuộc vào việc mua cà phê thô về để chế biến dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2007, vợ chồng tôi quyết định mua 2ha đất tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) trồng cà phê để chủ động nguyên liệu.
          Cũng theo ông Cân, từ khi có nguồn nguyên liệu cà phê, năm 2012, ông thành lập DNTN Cà phê Mỹ Hiệp. Hiện thương hiệu Cà phê Mỹ Hiệp đã có 40 đại lý trong và ngoài tỉnh tiêu thụ sản phẩm. “Quá trình chế biến cà phê và dịch vụ giải khát, DNTN Cà phê Mỹ Hiệp giải quyết cho 10 lao động tại địa phương có công việc ổn định và khoảng 30 lao động thời vụ”, ông Cân nói.
          Từ mua cà phê thô về chế biến đăng ký thương hiệu và phân phối ra thị trường, hiện DNTN Cà phê Mỹ Hiệp tiến tới chuyên sản xuất cà phê đóng gói theo công nghệ hiện đại… Từ đó, doanh nghiệp mở rộng thêm thị trường, tăng thêm thu nhập góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của huyện.
          Qua tìm hiểu từ các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương thì được biết, thời gian qua, gia đình ông Đặng Hữu Cân thường xuyên tham gia và đóng góp kinh phí cho các tổ chức hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Ban công tác Mặt trận và các quỹ Ngày Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa… và là mạnh thường quân hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ làm công tác từ thiện. Hàng năm, DNTN Cà phê Mỹ Hiệp do ông Cân làm chủ doanh nghiệp giúp đỡ 1 hộ nghèo có việc làm và tạo điều kiện cho họ có thu nhập ổn định.
          Với thành tích trên, ông Cân đã nhận được các danh hiệu: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã 10 năm, từ năm 2000-2009; Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện 7 năm, từ năm 2004-2010; Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, từ năm 2011-2019.
          “Để đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, Hội Nông dân thị trấn La Hai, các thành viên trong gia đình cùng bạn bè trong và ngoài tỉnh”, ông Cân nói.
 DNTN Cà phê Mỹ Hiệp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng; chất lượng sản phẩm đến với người tiêu dùng an toàn vệ sinh thực phẩm; giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Ngày lễ, Tết, ông Cân còn hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí, từ đó góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn Báo Phú Yên online: MẠNH HOÀI NAM