Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ ba - 18/08/2020 04:41
        Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Đồng Xuân có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đó là mô hình hộ ông Nguyễn Văn Hảo, hội viên nông dân xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân và là hội viên nông dân tiêu biểu nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.
Đ/c Võ Văn Liên-PCT HND tỉnh Phú Yên thăm mô hình trang trại lạnh nuôi heo thịt hộ ông Nguyễn Văn Hảo
       Đến thăm mô hình trang trại chăn nuôi heo thịt (trại lạnh), trồng trọt và chăn nuôi bò của hộ ông Nguyễn Văn Hảo trong một ngày nắng chói chang của tháng 7. Chúng tôi thật sự khâm phục trước ý chí vươn lên làm giàu của ông, người nông dân nhỏ nhắn, với ý chí nghị lực phi thường. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình, ông Hảo cho biết: Đầu năm 2003, ông có vay của Ngân hàng NN&PTNT số tiền 5.000.000 đồng để mua 01 con bò cái lai Sine để phát triển thêm chăn nuôi. Đến năm 2013 con bò lai đã đẻ được 10 con, sau khi bán trả nợ cho Ngân hàng và chi phí cho cuộc sống, cuối năm 2013 gia đình còn giữ lại 04 con bò cái giống. Thấy được hiệu quả từ chăn nuôi bò, đầu năm 2014 ông quyết định mua thêm 05 con bò cái giống Sine F1 để phát triển nuôi tập trung. Trên nền tảng đất đai gia đình gần nguồn nước, ông mạnh dạn đầu tư hệ thống bơm điện phục vụ tưới tiêu cho 1.500m2 cỏ Tây lai và 13.000m2 cỏ VA06; mua sắm phương tiện vận chuyển cỏ cũng như hệ thống máy băm cỏ cho bò nhằm tránh thất thoát rơi vãi sau khi cho ăn.
        Năm 2018, ông đầu tư 2 tỷ xây dựng trang trại khép kín có hệ thống tự động cung cấp thức ăn cho heo, điều hòa nhiệt độ và hệ thống làm mát cho heo. Đồng thời ký hợp đồng với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam nhận nuôi 1.200 con heo thịt/2 lứa/năm.

Hiện nay, mô hình sản xuất kinh doanh của ông mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, sau khi trừ chi phí thu nhập của gia đình ông lên tới 550 triệu đồng/năm, trong đó chăn nuôi: đàn bò trên 15 con, 01 trang trại lạnh chăn nuôi heo thịt với 1.200 con heo thịt/2 lứa/năm; về trồng trọt: diện tích trồng cây mía là 3,5ha, diện tích câylâm nghiệp (keo lai) là 9,5ha; dừa xiêm, rau các loại 3ha.
        Cùng với phát triển kinh tế gia đình, ông Hảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện do địa phương phát động như: quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ chất độc da cam… và các chương trình khác như: tấm lưới nghĩa tình, nghĩa tình trường sa, trái tim cho em. Ông Hảo thường xuyên trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi cùng các hộ xung quanh nắm bắt các thông tin qua các buổi tập huấn cho bà con am hiểu thực hiện.
        Với những thành tích đó, trong những năm gần đây ông liên tục được UBND xã, UBND huyện, Hội Nông dân các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen./.
(Nguyễn Tứ - HND tỉnh)