Hội Nông dân huyện Tuy An: Gương cán bộ Chi Hội tiêu biểu

Thứ năm - 06/08/2020 04:11
        Về thôn Mỹ Long xã An Dân hỏi ông Đặng Văn Trung ai cũng biết, bởi vì ông là một Chi hội trưởng Nông dân nhiệt tình tâm huyết với công tác hội, thường xuyên giúp đỡ bà con nông dân. Trong những năm qua, bản thân ông và gia đình luôn đi đầu trong chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không tham ô, tham nhũng, tích cực đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, có lối sống lành mạnh, đời tư trong sáng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực vận động người thân và nhân dân cùng thực hiện.

Ông: Đặng Văn Trung - Chi hội trưởng Nông dân
 thôn Mỹ Long - xã An Dân - huyện Tuy An
        Từ khi phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, bản thân ông hưởng ứng và vận động nhiều hội viên, nông dân tham gia mạnh mẽ. Hiện nay mô hình sản xuất kinh doanh của gia đình ông là chăn nuôi bò kết hợp trồng rừng, sản xuất mía, lúa, sắn và đậu các loại. Khi có thu nhập ổn định, có vốn tích lũy ông và gia đình bắt đầu mua thêm ruộng đất để canh tác hiện nay gia đình ông có trên 20 ha đất sản xuất các loại. Từ những thuận lợi trên ông mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh: mua thêm máy móc phục vụ nông nghiệp cho bà con trong thôn: 02 máy cày, 01 máy công nông, 01 máy tuốt lúa. 01 máy xay đậu xanh, 01 máy xay bắp… đã tạo việc làm và tăng thu nhập cho 10 lao động thời vụ.
        Với vai trò là một Chi hội trưởng nông dân ông luôn nổ lực phấn đấu chịu khó học hỏi, gần gủi, gắn bó tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên và bà con nông dân, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên, không ngừng đổi mới phương thức làm việc là phải gần dân, sát dân. Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi Hội, mà điều quan tâm nhất là việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Chính vì vậy, ông đã rất tích cực trong việc vận động hội viên, nông dân tham gia nhiều lớp tập huấn chuyển đổi cây trồng vật nuôi và chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất có hiệu quả, xóa bỏ thói quen manh mún, lạc hậu trong sản xuất, nổi bật: năm 2018 vận động nông dân thôn Mỹ Long tham gia dự án trồng bắp lấy thân để chế biến thức ăn bằng phương pháp ủ chua của Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Phú Yên đạt hiệu quả kinh tế cao.
        Bên cạnh đó, ông còn giới thiệu và hướng dẫn làm hồ sơ để hỗ trợ giúp cho nông dân thiếu vốn như: xây dựng nhà ở, công trình nước sạch vệ sinh môi trường và đầu tư cho con em học hành, phát triển chăn nuôi, đầu tư sản xuất kinh doanh… Tích cực kiểm tra đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, không để xảy ra xâm tiêu chiếm dụng vốn, thu hồi nguồn vốn, quỹ đến hạn chính vì thế nên không có tỷ lệ nợ quá hạn.
        Hưởng ứng mạnh mẽ và vận động hội viên, nông dân cùng tham gia chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hàng năm gia đình ông đạt gia đình văn hóa, gia đình an ninh trật tự, giữ gìn và bảo vệ môi trường, thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân để cùng địa phương thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí đã đề ra. Đặc biệt, vào tháng 4/2019 ông đã vận động bà con nhân dân ở thôn Mỹ Long tham gia làm đường bê tông nông thôn với chiều dài là 353 m, trong đó tiền ngân sách Nhà nước 52 triệu đồng, xã hội hóa xi măng (100 triệu đồng), còn lại là nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động (200 triệu đồng).
        Ngoài ra, bản thân ông vận động được 16 triệu đồng để thuê xe ủi sang bằng, phát quang, mở đoạn đường liên huyện từ Mỹ Long đi Đồng Xuân (đoạn núi đá Do) dài 12 km để bà con nông dân thuận tiện đi lại và giảm chi phí trong việc vận chuyển nông sản.
        Hiện nay kinh tế gia đình ông ngày càng phát triển đi lên, có điều kiện hỗ trợ và giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn bằng các hình thức như: giúp đỡ về kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ cho mượn nguyên liệu sản xuất, tạo việc làm cho hộ nghèo và giới thiệu, hướng dẫn làm hồ sơ cho vay vốn với lãi suất thấp là 56 hộ, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Diện tích bắp lai giống NK7328 cho thu nhập
    gấp 2,5-3 lần cây lúa của ông Trung
        Với những kết quả như vậy, bản thân ông nhiều năm liền được Chủ tịch UBND xã An Dân và Hội Nông dân huyện Tuy An tặng giấy khen về việc đã có thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào nông dân, đã góp phần làm cho tổ chức hội ngày càng vững mạnh, nhiều năm liền là Chi hội Vững mạnh xuất sắc.

Vũ Tài (HND Huyện Tuy An)