Hội Nông dân Tuy An triển khai giám sát theo Quyết định 217, 218 của Bộ chính trị

Thứ sáu - 25/08/2023 03:29
Thực hiện Kế hoạch số 168/KH-MTTQ-BTT ngày 03/01/2023 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tuy An về Giám sát và phản biện xã hội của UBMTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện năm 2023; Kế hoạch số 02-KH/HNDH, ngày 27/6/2023 của Hội Nông dân huyện Tuy An về giám sát việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp.
Hội Nông dân huyện đã triển khai xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn giám sát việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thực hiện dự án từ khi Luật đất đai 2013 tại hai đơn vị xã An Hòa Hải và An Hiệp.
Thông qua việc giám sát này đã nhận thấy được những mặt tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - chính quyền địa phương trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ các dự án được quyết liệt, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành trong việc triển khai các văn bản của nhà nước. Công tác tuyên truyền của Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể thường xuyên liên tục và sự đồng thuận của nhân dân.
Từ đó tạo được lòng tin của người dân, người có cây cối hoa màu, tài sản trên đất nhà nước thu hồi đều đồng tình, nên khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của các dự án được nhân dân đồng thuận và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện thi công.
Bên cạnh đó thông qua đợt giám sát này cũng đã nhận thấy được những hạn chế nhất định chủ yếu trong việc thu hồi đất để thực hiện các dự án có tính chất nhạy cảm, khó khăn và phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do việc khảo sát để quy chủ, nguồn gốc, quá trình quản lý, quyền sử dụng đất đai còn một số trường hợp chưa chặt chẽ chính sách còn nhiều bất cập, thường xuyên thay đổi bổ sung. Công tác cập nhật những điều chỉnh sửa đổi, bổ sung các chính sách của cán bộ chuyên môn chưa cao, công tác quản lý và chất lượng lưu trữ hồ sơ tại các địa phương còn hạn chế. Công tác khảo sát, khiếu nại kéo dài, xây dựng giá đất chưa được cụ thể để làm cơ sở bồi thường.
Quang cảnh buổi làm việc tại xã An Hiệp
Kết thúc đợt giám sát thay mặt đoàn giám sát Đ/c Nguyễn Xuân Khiêm- CT HND, trưởng đoàn xin ghi nhận các ý kiến và hứa sẽ có sự phản biện, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền về các nội dung mà các địa phương ý kiến, kiến nghị.
                                                                                                                   LỆ HIỀN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thư viện hình ảnh
iconlichcontac
nong san PY
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại44,835
  • Tổng lượt truy cập350,680
lienhe
hoi dap
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây