Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ hai - 13/07/2020 00:04
Nhằm khơi dậy tiềm năng, sự sáng tạo của nông dân trong sản xuất, kinh doanh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Phú Hòa đã chú trọng đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đây chính là một trong những nhân tố góp phần phát huy hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN chính thức 1
Các cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi
Xác định rõ vai trò của việc thực hiện các phong trào thi đua, Hội Nông dân huyện đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, nông thôn, là nòng cốt trong công cuộc giảm nghèo, làm giàu chính đáng.
Bà Huỳnh Thị Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Hòa cho biết, để phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt hiệu quả, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tổ chức tuyên truyền đến các chi, tổ hội và hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng, tiêu chí phấn đấu sản xuất kinh doanh giỏi để hội viên chủ động đăng ký thực hiện ngay từ đầu năm; hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế gia đình, tạo nhiều điều kiện ưu tiên trợ giúp nông dân như: hỗ trợ cây, con giống mới phù hợp với điều kiện của từng địa phương để hội viên áp dụng vào phát triển sản xuất, từ đó hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.
ĐC Bí thư huyện ủy phát biểu chải đạo chính thức 2
Đ/c Bí thư huyện Ủy phát biểu tại buổi gặp mặt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Phú Hòa
Hằng năm, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn trong huyện tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ nông dân đăng ký thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, hướng dẫn hội viên nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả phù hợp với điều kiện của từng địa phương.
Hội Nông dân huyện phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên nông dân, phổ biến các mô hình sản xuất cho thu nhập cao, hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả…Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, khai thác tiềm năng đất đai, lao động và nguồn vốn của các hộ nông dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hội viên nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững.
sản phẩm đặc trưng của địa phương chính thức 3
Những sản phẩm đặc trưng của các địa phương
Nhằm giúp hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã giúp đỡ nông dân nắm bắt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thông qua việc phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức tập huấn, hội thảo về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây như mía, cây ăn quả, cây dược liệu…; tổ chức các hội thảo phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thực hành đệm lót sinh học cho gà.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp cũng đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện tổ chức dạy nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp cho hội viên, nông dân; phối hợp với các ngành giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn. Phối hợp với các ngân hàng triển khai các nguồn vốn vay cho hội viên, nông dân giúp họ có điều kiện để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đến nay đã xây dựng được hơn 200 tổ vay vốn với tổng dư nợ hơn 230 tỷ đồng cho gần 7.000 hộ vay.
Khi được hỗ trợ về giống, vốn và nắm vững khoa học kỹ thuật, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất mang tính chất nhỏ lẻ sang mô hình kinh tế trang trại; nhiều mô hình kinh tế đã bước đầu cho thấy hiệu quả khi tận dụng những lợi thế của địa phương và giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn.
Bà Huỳnh Thị Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết thêm, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện đã thu hút đông đảo các hộ nông dân tham gia, tạo cho người nông dân có ý chí vươn lên làm giàu, chịu khó học hỏi, tìm tòi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tác động trực tiếp trong việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi.
Việc thực hiện phong trào được các cấp Hội Nông dân trong huyện triển khai đã phát huy sức sáng tạo của các hội viên, nông dân, giúp sử dụng hiệu quả tiềm năng đất đai, tiền vốn, lao động, nâng cao trình độ quản lý, tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản của người nông dân trên địa bàn huyện.
Đến nay, toàn huyện đã có trên 16 nghìn hộ đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, cuối năm 2019, đã có 9.715 hộ đạt, chiếm 60,5% so với tổng số hộ nông dân trên địa bàn. Nhiều gương nông dân điển hình quyết tâm vươn lên bằng chính sức lao động, trí tuệ, tiền vốn để đầu tư phát triển những mô hình sản xuất có hiệu quả như hộ ông Thân Văn Đương xã Hòa Hội, mô hình trồng mía và mì với diện tích 17ha và 20ha đất lâm nghiệp trồng bạch đàn, tổng thu nhập trừ chi phí còn lãi ròng 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 25 lao động theo thời vụ, bình quân 250.000đ/ 1 công lao động, ngoài ra còn giúp đỡ 7 hộ khó khăn với số tiền 30 triệu đồng, hỗ trợ địa phương kinh phí bắt điện sáng đường làng, quỹ vì người nghèo, quỹ bão lụt, thanh niên lên đường nhập ngũ; hộ ông  Châu Văn Mên  ở xã Hòa Thắng, mô hình trồng mía và mì, tổng thu nhập trừ chi phí còn lãi ròng 523 triệu đồng, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên, bình quân 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/01 lao động/tháng, ngoài ra còn giúp đỡ 02 hộ nghèo mượn vốn sản xuất, đóng góp xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ lũ lụt, đóng góp quỹ vì người nghèo; ông Huỳnh Văn Hương  ở Thị Trấn Phú Hòa, mô hình trồng khóm 4 ha, kết hợp chăn nuôi tại diện tích đất rừng, tổng thu nhập đã trừ chi phí còn lãi ròng 188 triệu đồng/năm đặt biệt ông còn hướng dẫn cho 16 hộ nông dân về cách trồng trọt, chăn nuôi phát triển thoát nghèo; ông Hà Công Đồng  ở xã Hòa Quang Nam, mô hình chăn nuôi heo thịt, dịch vụ mua bán, tổng thu nhập đã trừ chi phí còn lãi ròng 300 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động thường xuyên và 10 lao động theo thời vụ, bình quân một lao động có thu nhập từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng, hộ ông còn giúp đỡ cho người nghèo và ủng hộ xây dựng xây dựng đường bê tông nông thôn, chương trình điện sáng đường làng; hộ ông Trần Xuân Bình (ở xã Hòa An) mô hình trồng cây cỏ mực, trồng bắp, trồng lúa, tổng diện tích 6.000m2, thu nhập đã trừ chi phí còn lãi ròng 221 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ổn định . . .  ; từ những kết quả trên các cấp Hội Nông dân trong huyện đã giúp được 563 hộ nông dân thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.  
Cùng với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội còn thực hiện tốt phong trào nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng gia đình văn hóa… góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào, Hội Nông dân các cấp trong huyện tăng cường công tác phối hợp hoạt động thực hiện tốt các chư­ơng trình như dạy nghề cho nông dân, tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ nông dân về vốn, vật tư nông nghiệp giúp nông dân phát triển sản xuất cải thiện đời sống, góp phần nâng cao các tiêu chí về thu nhập và thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bà Huỳnh Thị Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện khẳng định, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Phú Hòa đã, đang và sẽ phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; những kết quả đạt được của phong trào sẽ tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng, củng cố niềm tin của nông dân với Đảng và Nhà nước.
HỘI NÔNG DÂN HUYỆN PHÚ HÒA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện hình ảnh
iconlichcontac
nong san PY
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,341
  • Tháng hiện tại42,921
  • Tổng lượt truy cập588,701
lienhe
hoi dap
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây