Gương nông dân tiêu tiểu trong phát triển kinh tế ở địa phương

Thứ năm - 27/05/2021 05:37
Đó là ông Võ Minh Tuấn, sinh năm 1971, hiện đang thường trú tại Khu phố 10, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh là một trong những gương nông dân tiêu biểu trong lĩnh vực trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Tuy trình độ học vấn còn thấp nhưng ông đã nhận thức được việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Với quyết tâm vươn lên làm giàu, vùng với những điều kiện thuận lợi về đất đai sẵn có, ông mạnh dạn khoan giếng để tìm nguồn nước. Năm 2015 ông đã đầu tư trồng cây ăn quả gồm: Bưởi da xanh, cam sành, cam V2 trên diện tích đất là 3ha trong đó:           + Bưởi Da xanh: 1ha, thu nhập bình quân 15 tấn/ha
+ Cam sành: 1ha, thu nhập bình quân 15 tấn/ha
+ Cam V2: 1ha, thu nhập bình quân 10 tấn/ha

Qua 3 năm chăm sóc, cây đã sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay 2018 cây đã cho quả để thu hoạch với năng suất và sản lượng là 40 tấn/3ha. Hiệu quả kinh tế khoảng gần 950 triệu đồng/năm, cụ thể:
+ Bưởi Da xanh: 1ha, bình quân 15 tấn/ha, thu nhập khoảng 450 triệu.
+ Cam sành: 1ha, bình quân 15 tấn/ha, thu nhập khoảng 300 triệu.
+ Cam V2: 1ha, bình quân 10 tấn/ha, thu nhập khoảng 200 triệu.
Ông Võ Minh Tuấn với mô hình vườn cam sành

Ông là người đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỉ thuật vào trong việc chăm sóc cây trồng, như: ông sử dụng hệ thống tưới nước tự động, sử dụng đúng và đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định của pháp luật. Mô hình sản xuất trên đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên chứng nhận đủ điều kiện an toàn để sản xuất. Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã cấp giấy chứng nhận VietGAP. Các sản phẩm của ông được cấp có thẩm quyền công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Ông được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen như: Bằng khen của BCH Hội Nông dân tỉnh Phú Yên. Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên. Gia đình ông luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Bên cạnh việc vươn lên làm giàu, gia đình ông còn tạo điều kiện cho một số người dân ở địa phương có công ăn việc làm thường xuyên. Hàng năm, ông thuê 05 công địa phương lao động thường xuyên cho gia đình ông, tiền công trả mỗi tháng 6.000.000/người. Ngoài ra, ông là người luôn tích cực tham gia các hoạt động quyên góp kêu gọi thiện nguyện từ địa phương, giúp đỡ người nghèo, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế, phúc lợi xã hội tham gia đầy đủ. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020 của địa phương, gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động như giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Luôn tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.
                                                                                                       Dương Tấn Lãnh
                                                                                        PCT Hội ND huyện Sông Hinh