Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi ở Thôn Chư Blôi xã Ea Bar

Chủ nhật - 27/09/2020 22:19

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Ea Bar, huyện Sông Hinh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm

Ông Trần Văn Hoan (áo trắng) chia sẻ kinh nghiệm
nuôi ốc nhồi với các hộ dân trong xã.
Ông Trần Văn Hoan - Hội viên Nông dân Thôn chư Blôi là người đưa ốc nhồi về nuôi đầu tiên tại xã Ea Bar. Năm 2019, sau khi  tham quan mô hình tại tỉnh Đăk lăk, thấy việc nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ông đã bàn với gia đình nuôi thử nghiệm.

Bắt đầu từ những cặp ốc bố mẹ, ông vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật qua Internet, sách, báo. Sau 6 tháng, đàn ốc phát triển nhanh, trừ chi phí trung bình 1 sào ao nuôi ốc cho lãi từ 70 đến 80 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, ông đã chia sẻ với các hộ nông dân trong thôn, xã với mong muốn nhân rộng mô hình để cùng nhau làm giàu. Hiện gia đình ông đang nuôi 40 vạn ốc bố mẹ trên diện tích ao 2000 m².

Nuôi ốc bươu đen vốn đầu tư ít, đầu ra ổn định, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ tự nhiên. Với ao nuôi cần đắp đất, trồng cỏ kín xung quanh ao, mặt nước thả bèo. Đến giai đoạn sinh sản, ốc bươu đen chọn các điểm nhiều bèo để đẻ trứng. Thời gian sinh trưởng của ốc bươu đen từ trứng đến trưởng thành là khoảng 2 tháng.
Đầu ra hiện tại là thị trường Đà Nẵng và Hà Nội; bình quân 60- 80/kg thương phẩm; giống từ 500đ- 600đ/con, Đối với nuôi ốc nhồi thương phẩm, nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi thu lãi khoảng 70 đến 80 triệu đồng/năm.

Ốc nhồi giống
Hiện nay ngoài nuôi ốc thương phẩm, ông Hoan còn đang tiến hành cho ấp trứng ốc để tạo nguồn ốc giống nhân ra diện tích ao của gia đình.
Trước khi tiến hành thả ốc giống, ao hồ nuôi cần được nạo vét sạch. Đồng thời cũng cần bón vôi bột để trung hòa lượng pH. Bước chuẩn bị này rất quan trọng, do góp phần loại bỏ các loại thiên địch có thể ăn ốc như cá trắm đen, cá chép …..
Ông Trần Văn Hoan cho biết: “Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ốc bươu đen là loài rất dễ nuôi, phát triển tốt trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm và nhiệt độ nguồn nước luôn trong khoảng từ 22 đến 30 độ C

Ông Ksor Y Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết: "Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình ông Trần Văn Hoan ở thôn Chư Blôi hiện nay là một mô hình kinh tế mới, rất có triển vọng ở địa phương,  mô hình này được rất đông bà con trong và ngoài xã đến tham quan và học hỏi".
Vùng nuôi ốc nhồi của ông Trần Văn Hoan

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho khoảng hơn chục hộ nông dân khác trên địa bàn xã và các tỉnh thành khác. Hiện đã có một số hộ nông dân có diện tích đất ao canh tác kém hiệu quả đã liên kết với nhau nuôi ốc trên diện tích khoảng 30.000 mét vuông; dự kiến sẽ cho thu nhập cao và ổn định sản xuất trong thời gian tới.

(Y Bông - EaBar)