Hiệu quả từ nguồn "Quỹ Hỗ trợ nông dân và mô hình Tổ hội nông dân"

Thứ hai - 10/08/2020 20:35
        Những năm qua, việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với hội viên nông dân đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đã và đang tạo nên diện mạo mới ở nhiều vùng quê xã Ea Bar, huyện Sông Hinh. Đây cũng chính là động lực quan trọng góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững của xã.
        Gia đình Ông Ma Min ( Hving Y Xuân) là hội viên nông dân, Chi hội Buôn Chung, xã Ea Bar. Gia đình ông từng là một trong những hộ nghèo của địa phương. Nhờ được chương trình hỗ trợ vay không thế chấp để phát triển sản xuất, gia đình Ông Hving Y Xuân đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp trong đó có mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Thành công từ mô hình trồng cây lâm nghiệp và trồng rừng sản xuất, ông Hving Y Xuân tiếp tục tham gia "Tổ hội nông dân chăn nuôi bò sinh sản" vay thêm vốn từ nguồn "quỹ hổ trợ nông dân" để đầu tư chuồng trại chăn nuôi bò cái sinh sản và chuyển đổi thêm phần diện tích còn lại của gia đình sang trồng cỏ và cây trồng có giá trị cao... vừa làm vừa học hỏi các thành viên trong tổ hội, rút kinh nghiệm, đến nay gia đình hội viên Y Xuân không chỉ thoát nghèo, mà trở thành hộ gia đình có mức thu nhập khá tại địa phương, với tổng thu nhập từ mô hình kinh tế là gần 150 triệu đồng mỗi năm.
        Hội viên Hving Y Xuân chia sẻ: “Hiện tại kinh tế gia đình tôi cũng đã ổn. Thời gian tới, tôi hi vọng Đảng, Nhà nước và HND các cấp hỗ trợ thêm cho tôi để tôi phát triển kinh tế. Nếu được hỗ trợ vốn thêm thì tôi đầu tư vào chăn nuôi lợn và gà”.

Ông Ma Min (Hving Y Xuân) với mô hình chăn nuôi bò sinh sản
        Việc kết hợp hiệu quả chính sách hỗ trợ Hội viên nông dân đồng bào dân tộc thiểu số với các chương trình dự án khác như chương tình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình 135-CP và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp Hội viên nông dân xã Ea Bar có điều kiện phát triển kinh tế, hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 32,77% năm 2018, xuống còn 5,34% năm 2020.
        Hội viên Hving Rin (Ma Quyền), Chi hội trưởng, Tổ trưởng tổ hội chăn nuôi bò sinh sản cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn và phấn khởi được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội Nông dân các cấp bằng các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn "Quỹ hổ trợ nông dân" đã tạo điều kiện cho hội viên có được nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững. Chính từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, nhân dân có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình nhất là các thành viên tổ hội”.
        Là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện miền núi Sông Hinh, Ea Bar hiện có 11 dân tộc thiểu số đang sinh sống, chiếm tỷ lệ 50% tổng số dân trên toàn xã. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đã có nhiều chương trình, dự án được triển khai tại địa phương nhằm hướng đến hỗ trợ vốn vay, tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. Đời sống không ngừng được cải thiện, nên việc vận động người dân phát huy nội lực phát triển các mô hình kinh tế, chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn đã được người dân đồng tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực.
        Những kết quả vừa nêu đã minh chứng sự hiệu quả từ những chính sách hướng tới đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước, qua đó rút ngắn khoảng cách vùng niềm núi, vùng đặc biệt khó khăn với đồng bằng, đô thị. Phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội là động lực để xã Ea Bar hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra./.
LÊ MÔ Y BÔNG
(Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Bar)