Người trồng tiêu phấn khởi vì giá tăng

Thứ hai - 03/08/2020 22:48
        Vào thời điểm này, người trồng tiêu trên địa bàn huyện Sông Hinh đang bước vào giai đoạn cuối của mùa thu hoạch tiêu niên vụ 2019-2020. Giá thu mua hiện ở mức 54.000đ/kg tiêu khô tại vườn, tăng 10.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm trước.
        Năng suất tiêu trung bình năm nay đạt khoảng 2,5 tấn/ha, giảm 0,5 tấn/ha so với vụ trước. Nguyên nhân là thời điểm tiêu ra hoa thì gặp cơn bão số 5 năm 2019, gió mạnh làm rụng phần lớn hoa, quả non. Tuy nhiên, giá tiêu từ đầu vụ thu hoạch đến nay có chiều hướng tăng đúng theo các dự đoàn của các chuyên gia nên người trồng tiêu phấn khởi. Với giá cả hiện tại, người trồng tiêu đã có lãi khoảng 60 triệu đồng mỗi hecta. Hiện trên địa bàn huyện Sông Hinh còn khoảng 300ha tiêu, tập trung nhiều ở các xã Ea Bar, Ea Ly, thị trấn Hai Riêng, Đức Bình Đông và xã Sông Hinh. Sau đợt dịch bệnh hoành hành, các vườn tiêu đã được các chủ vườn áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nên tỷ lệ tiêu chết do bệnh giảm nhiều so với các năm trước. Do đặc điểm khí hậu nên vụ thu hoạch tiêu ở đây chậm hơn các tỉnh khu vực Tây Nguyên từ 2 đến 3 tháng.
                                                                                                       Văn Lưu