Phú Yên: Nông dân phấn khởi vì lúa được mùa, được giá

Chủ nhật - 22/03/2020 21:13

Năm nay, thời tiết thuận lợi cả trong quá trình trình gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch lại trúng mùa, được giá. Ông Huỳnh Kim Anh (thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa) cho biết: Gia đình ông trồng được 8 sào lúa, năng suất tăng đạt 4 tấn, cao gần gấp hai lần vụ Đông Xuân năm trước. Hiện giá lúa đang được các tư thương thu mua với mức từ 5.500 – 6.200 đồng/kg lúa khô, cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Đây là vụ lúa trúng nhất trong những năm gần đây.

Đông Lúa - Tuy Hòa
Cánh Đồng Lúa Tuy Hòa ( ảnh Internet)

Điều đáng mừng là hiện giá thu mua lúa ở Phú Yên đang ở mức cao, giá thuê máy cắt ở một số địa phương giảm, do giá xăng dầu giảm, nguồn nhân công thu hoạch dồi dào. Đồng thời, thời tiết thuận lợi nên nông dân thu hoạch lúa nhanh hơn hơn so với các năm trước nên chi phí cho vụ lúa này cũng giảm hơn so với mọi năm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, ngay từ đầu vụ, nông dân đã thực hiện theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp về khung thời vụ gieo sạ, làm tốt khâu xử lý đất, vệ sinh đồng ruộng, đặc biệt nông dân áp dụng biện pháp sạ hàng, sạ thưa, giảm lượng giống gieo sạ, tăng tỷ lệ sử dụng giống cấp xác nhận, giống ngắn ngày, chịu hạn, chịu mặn, kháng bệnh tốt như: PY2, DV108, ML48, ML213,ML49.

Đồng thời, tỉnh khuyến cáo nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa trong đồng ruộng, giảm chi phí trong thu hoạch, nâng cao năng suất, lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích.

Phú Yên là địa phương có diện tích lúa lớn của miền Trung. Trong vụ Đông Xuân niên vụ 2019-2020 tỉnh Phú Yên gieo sạ trên 26.440 ha lúa. Đến nay, tỉnh đã thu hoạch được trên 8.000 ha. Hiện, thời tiết nắng ráo khá thuận lợi cho việc thu hoạch, phơi sấy nên nông dân tỉnh đang tập trung thu hoạch nhanh diện tích lúa còn lại.

Với sản lượng khá, giá bán cao trong niên vụ này khiến nông dân Phú Yên phấn khởi, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.

( Theo báo: https://mekongsean.vn/)