Hội Nông dân xã Hòa Trị tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 14/10/2020 21:45
           Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Nông dân xã Hòa Trị đã tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân trong lao động sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
           
           Hội Nông dân xã Hòa Trị hiện có trên 4.000 hội viên sinh hoạt ở 5 chi hội và 22 tổ nông dân. Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến nông dân, Hội Nông dân xã Hòa Trị đã phối hợp với các ngành liên quan tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”.


           Theo ông Lê Trung Biên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Trị: để hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới một cách đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Hòa Trị đã xây dựng kế hoạch với những nội dung thực hiện cụ thể gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên, nông dân. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, các chi, tổ hội nông dân tổ chức tuyên truyền trong hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những việc nông dân cần thực hiện để tham gia xây dựng nông thôn mới; lợi ích thiết thực đối với người nông dân và gia đình khi xây dựng nông thôn mới; vai trò của nông dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
   

           Trong thực hiện các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, một trong những điểm nổi bật của Hội Nông dân xã Hòa Trị là việc tham gia có hiệu quả việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn.
Đường giao thông nông thôn xã Hòa Trị


           Với sự hỗ trợ của nhà nước và huy động đóng góp trong nhân dân, đến nay xã Hòa Trị đã triển khai thi công xong 199 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài gần 30km, trong đó, người dân hiến 9.200m2 đất, cây trồng các loại, tháo gỡ 625m tường rào để phục vụ thi công đường giao thông nông thôn. Người dân cũng đóng góp hơn 4.100 ngày công để tham gia phát dọn và giải phóng mặt bằng. Tổng kinh phí để xây dựng đường giao thông nông thôn hơn 30,2 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 9,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thi công, người dân cũng tự bỏ thêm kinh phí để làm taluy, lề đường và đầu tư điện sáng.
 

           Theo bà Nguyễn Thị Minh Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Trị: thực hiện mô hình “Điện sáng đường làng” do Hội Nông dân huyện phát động, Hội Nông dân xã Hòa Trị đã triển khai đến 5 chi hội để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia thắp điện sáng vào ban đêm dọc theo các đường bê tông trong thôn, xóm. Hội Nông dân xã còn tích cực vận động kinh phí từ các cá nhân, doanh nghiệp ở địa phương cùng nhân dân tham gia thắp sáng đường làng.
Dù ban đầu gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động, nhưng với sự kiên trì và quyết tâm thực hiện tốt mô hình này, Hội Nông dân xã Hòa Trị đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, doanh nghiệp. Ví dụ như lúc triển khai mô hình “điện sáng đường làng”, vẫn có những ý kiến băn khoăn về việc thanh toán tiền điện hàng tháng. Khi được phân tích về hiệu quả trong sinh hoạt, bà con nông dân đồng thuận làm ngay bởi họ hiểu rằng, hệ thống đèn điện chiếu sáng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn. Hơn nữa với cách làm dân chủ, minh bạch trong phương án lắp đặt bóng đèn, trụ điện, dây điện, mức đóng góp, cách quản lý vận hành,… đã tạo được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân.

             Nhờ đó, năm 2013, khi mới bắt đầu thực hiện mô hình, toàn xã chỉ có 110 bóng đèn ở một số tuyến đường. Đến nay, đã có trên 2.000 bóng được lắp đặt trên hầu hết các trục đường liên thôn, liên xã.
Ông Lê Trung Biên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Trị cho biết thêm, mô hình “điện sáng đường làng” còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng tổ tự quản và công an xã. Nhờ đó, việc phát hiện, ngăn chặn, truy bắt các đối tượng vi phạm liên quan đến an ninh trật tự đạt hiệu quả cao hơn.
Để đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, Hội nông dân xã Hòa Trị sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của hội; tích cực tuyên truyền vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Qua đó, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa xã Hòa Trị trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất.
                                                                                                (Thúy Hòa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thư viện hình ảnh
iconlichcontac
nong san PY
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,270
  • Tháng hiện tại42,850
  • Tổng lượt truy cập588,630
lienhe
hoi dap
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây