HỘI NÔNG DÂN TỈNH: Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ tư - 28/12/2022 05:47
Chiều 28/12, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tổng kết công tác công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Trong năm qua, các cấp Hội luôn tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, có 12/12 chỉ tiêu thi đua Trung ương giao đạt và vượt. Hội đã phối hợp với các cấp, ngành trong tỉnh tổ chức gần 200 lớp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh theo chuỗi giá trị. Đã vận động kết nạp được kết nạp mới 4.560 hội viên; thành lập mới 14 chi hội, 71 tổ hội nghề nghiệp, 5 hợp tác xã và 9 tổ hợp tác.
Vận động nông dân tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Kết quả trong năm đã có 52.350 hộ hội viên, nông dân đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Tiếp tục hưởng ứng tham gia phong trào thi đua “Phú Yên chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh; phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia hiến đất, hoa màu, tham gia ngày công lao động; triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình “Điện sáng đường quê” tại các địa phương…đã vận động đóng góp được số tiền 841 triệu đồng, lắp đặt 537 bóng compact tiết kiệm điện với chiều dài chiếu sáng hơn 41 km; xây dựng được 25 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Quang cảnh hội nghị
Các cấp Hội đã đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Đã tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân được 5.016 triệu đồng; nâng lũy kế đến nay 38.085,559 triệu đồng, đã lập 144 dự án với 1.188 lượt hộ vay. Tổ chức giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân từ nguồn của tỉnh, nguồn vốn của Trung ương số tiền 3.500 triệu ðồng cho 08 dự án với 86 hộ vay. Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố cũng đã tổ chức giải ngân số tiền 3.300 triệu đồng (nguồn ngân sách cấp và nguồn vận động) cho 33 dự án với 101 hộ vay. Nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân vốn ủy thác hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nâng tổng dư nợ đến ngày 30/10/2022 là 1.186.988 triệu đồng với 27.947 hộ vay; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh giải ngân cho vay vốn, nâng tổng dư nợ đến tháng 30/10/2022 là 1.131.145 triệu đồng với 15.745 hộ vay.
Đ/c Phan Xuân Hạnh - TUV, chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho các đơn vị
có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022
Năm 2023, các cấp Hội trong tỉnh tiếp phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong triển thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân gắn với việc phát động các phong trào thi đua yêu nước; chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân các cấp… Trong đó, tập trung đẩy mạnh việc vận động nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; phấn đấu ở mỗi cấp hội trực tiếp hướng dẫn và xây dựng được từ 2 đến 3 mô hình phát triển kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn; phối hợp xây dựng ít nhất mỗi huyện, thị xã, thành phố 1 tổ hợp tác hoặc HTX của nông dân; xây dựng mới 3 câu lạc bộ Nông dân với pháp luật ở một số địa phương.
Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố ký kết giao ước thi đua năm 2023
Dịp này, Hội Nông dân tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hội và phong trào nông dân năm 2022.
Tại Hội nghị, Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố đã ký kết giao ước thi đua năm 2023./.
Minh Nguyên - Hội Nông dân tỉnh