Hội Nông dân huyện Đồng Xuân tổ chức giám sát về tình hình kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thứ tư - 20/10/2021 22:13
          Hoạt động giám sát là một trong những nhiệm vụ chính trị thường xuyên trong hoạt động của tổ chức Hội Nông dân theo quy định của Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Từ khi có Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị  về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội” được ban hành; nhìn chung công tác giám sát của các cấp Hội Nông dân dần đi vào nề nếp.
          Xác định tầm quan trọng của công tác giám sát, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy chế giám sát góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.
Ngày 19/10/2021, Hội ND huyện đã tổ chức giám sát về tình hình kinh doanh vật tư nông nghiệp tại UBND xã Xuân Quang 3. Tham gia Đoàn giám sát gồm có lãnh đạo HND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, Trạm Trồng trọt và BTVT huyện. Về đơn vị được giám sát gồm có đại diện lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Hội Nông dân xã và một số ngành có liên quan của địa phương.
(Quang cảnh Hội nghị giám sát tại UBND xã Xuân Quang 3)

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND xã Xuân Quang 3 đã báo cáo, đánh giá những kết quả đạt được trên địa bàn xã trong công tác quản lý Nhà nước về tình hình kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó trọng tâm về tình hình kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn gia súc, gia cầm.
          Qua làm việc, trao đổi với UBND xã, Đoàn giám sát đã đánh giá những kết quả đạt được của địa phương trong công tác quản lý, thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về kinh doanh vật tư nông nghiệp đến đông đảo nhân dân. Các bộ phận chuyên môn được bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể theo chức năng về các lĩnh vực phụ trách. Công tác thống kê, theo dõi, cập nhật thông tin về các cơ sở kinh doanh và các sản phẩm nông nghiệp được thực hiện theo quy định. Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Quang 3 có 09 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 7 cơ sở kinh doanh về lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 2 cơ sở kinh doanh về lĩnh vực thức ăn gia súc, gia cầm. Nhìn chung, các hộ kinh doanh đều tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh như: có đầy đủ giấy chứng nhận kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm rõ ràng…
          Sau đó, đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại 02 cơ sở kinh doanh (Đại lý thuốc vật tư nông nghiệp Vệ Điểm và Đại lý thức ăn chăn nuôi Phú Ri), nghe chủ cơ sở báo cáo tình hình thực hiện pháp luật trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, đồng thời kiểm tra giấy tờ hành chính, việc thực hiện các quy định trong kinh doanh. Nhìn chung, cả 02 cơ sở kinh doanh đều có địa điểm kinh doanh cố định, có biển hiệu cơ sở; có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về lĩnh vực kinh doanh; có sổ ghi chép xuất nhập hàng hóa, đều có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa đang được bày bán tại cửa hàng; không phát hiện thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, thuốc ngoài danh mục và thuốc cấm, phân loại gọn gàng, có kệ, tủ đựng sản phẩm bày bán…
          Tuy nhiên, bên cạnh đó 02 cơ sở kinh doanh vẫn chưa đảm bảo một số điều kiện như: chưa có bảng niêm yết giá bán các sản phẩm tại cửa hàng (đại lý chăn nuôi), chưa có tiêu lệnh và bình phòng cháy, chữa cháy (đại lý thuốc vật tư nông nghiệp).
 (Đoàn giám sát đang kiểm tra giấy phép kinh doanh
         tại Đại lý thuốc vật tư nông nghiệp Vệ Điểm)
          Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Kim - HUV, Chủ tịch Hội ND huyện, Trưởng đoàn Giám sát đã đề nghị UBND xã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện pháp luật về tình hình kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh và nhân dân cách nhận biết vật tư nông nghiệp giả và đấu tranh phòng, chống, tố giác, lên án các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý nghiêm việc kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; vận động các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật và đảm bảo yêu cầu trong kinh doanh.
          Từ hoạt động giám sát góp phần hạn chế tình trạng nông dân mua phải vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, ngoài danh mục lưu hành, không rõ nguồn gốc, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nông thôn.
Thiện – HND huyện Đồng Xuân