Phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra năm 2024

Thứ ba - 09/07/2024 21:17
Sáng 9/7, tại Kỳ họp thứ 21 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa VIII, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung 6 tháng cuối năm 2024.
Đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2024
Thông tin của UBND tỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, tỉnh ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của tình hình kinh tế thế giới, thiên tai đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương; sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát và phối hợp của HĐND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh ổn định và có mặt phát triển.
Một số chỉ tiêu đạt được như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 6,25% (KH 7,5%; xếp vị thứ 33/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thứ 9/14 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung). Tổng thu ngân sách trên địa bàn 2.645 tỷ đồng, đạt 49,1% kế hoạch, tăng 51,8% so với cùng kỳ (KH 5.389 tỷ đồng). Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 164,1 triệu USD, đạt 57,6% kế hoạch, tăng 34,3% so với cùng kỳ (KH 285 triệu USD). Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 10.200 tỷ đồng, đạt 41,7% kế hoạch, tăng 0,9% so với cùng kỳ (KH 24.500 tỷ đồng). Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đạt 78% (KH 78%). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 76,95% (KH 78%). Giải quyết việc làm cho 16.493 lao động (KH 25.500 lao động). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,6% (KH 94,05%). Tỷ lệ lao động tham gia BHXH/tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế là 16,61% (KH 20%). Tỷ lệ giao quân đạt 100% chỉ tiêu theo quy định.
Trong 6 tháng đầu năm, đã cấp mới đăng ký 246 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 1.202 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.685 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 75.181 tỷ đồng; có 63 tổ hợp tác, 189 hợp tác xã, 02 liên hiệp hợp tác xã và 04 quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động.
Công tác quy hoạch, quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đô thị được tập trung chỉ đạo thực hiện. Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa phận tỉnh, đã bàn giao 100% mặt bằng cho các chủ đầu tư triển khai dự án và xây dựng hoàn thành 12/12 khu tái định cư, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Các Chương trình mục tiêu quốc gia được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Giá trị giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 tính đến ngày 30/6/2024 bằng 15,19% kế hoạch vốn Trung ương giao và bằng 15,13% kế hoạch vốn tỉnh giao.
Công tác thu hút đầu tư được quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức. Đã tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024. Ban hành Danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2030. Tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh như: Tập đoàn Hòa Phát, Công ty CP Hydro Xanh Minh Thạch D&L, Tập đoàn Kanoria và các nhà đầu tư Ấn Độ... Đã chấp thuận chủ trương đầu tư 11 dự án, với tổng vốn đầu tư 2.451,4 tỷ đồng. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản và môi trường được tập trung chỉ đạo thực hiện.
6 tháng đầu năm, đã tiếp 1.105 lượt công dân/1.022 vụ việc, giảm gần 5% so với cùng kỳ; tiếp nhận 1.876 đơn khiếu nại, tố cáo, tăng gần 5% và đến nay các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết đạt 67% trên tổng số đơn khiếu nại, tố cáo đã tiếp nhận; số còn lại còn trong hạn xử lý. Công tác phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chú trọng thực hiện. Công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được đảm bảo và thực hiện kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Quang cảnh kỳ họp
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế như tiến độ phục hồi kinh tế còn chậm; kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu đạt thấp so kế hoạch như tốc độ tăng GRDP, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; thu ngân sách từ nguồn thu tiền sử dụng đất. Hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp giải thể tăng cao so cùng kỳ. Tiến độ thực hiện các công trình còn chậm; các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh chưa được giải quyết dứt điểm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn hạn chế. Cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu.
Trong những tháng cuối năm 2024, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và Nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, chung lòng, đề cao tinh thần, cộng đồng trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra trong năm 2024.

Nguồn tin: (theo Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh):