HIỆU QUẢ TỪ ĐỀ ÁN “QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN” Ở HUYỆN SÔNG HINH, TỈNH PHÚ YÊN

Chủ nhật - 12/09/2021 21:17
             Sông Hinh là một huyện miền núi nằm về phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên. Diện tích tự nhiên 886km2. Dân số hơn 50 ngàn người. Có 19 thành phần dân tộc thiểu số. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp 28.062 ha. Đất lâm nghiệp 40.109 ha. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, tình hình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng tiếp tục được giữ vững và phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, đó là: tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với các đơn vị trong tỉnh, đời sống của hầu hết bà con nông dân vẫn còn thấp…
            Nhận thức được khó khăn trên, với mong muốn giúp đỡ phần nào những khó khăn cho bà con nông dân. Năm 2018, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Sông Hinh xây dựng đề án  “Quỹ Hỗ trợ Nông dân” và được Thường trực Huyện ủy thống nhất đề nghị triển khai thực hiện. Với nguồn kinh phí được Ủy ban nhân dân huyện cấp hàng năm cho việc thực hiện đề án, cộng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương Hội, tỉnh Hội. Hội Nông dân huyện triển khai mô hình “nuôi bò sinh sản”. Hiện nay tổng nguồn quỹ là 2,4 tỷ đồng, trong đó: TW Hội 400tr; Tỉnh Hội 1,1 tỷ; Huyện Hội 900tr. Qua 3 năm triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã thu hút 78 hộ dân là cán bộ, hội viên nông dân tham gia vay vốn, bình quân mỗi hộ vay từ 20 triệu đến 40 triệu đồng, lãi suất 0,7%/tháng, mục đích là “Nuôi bò sinh sản”.
            Qua kiểm tra, giám sát việc nuôi bò sinh sản từ các hộ dân tham gia đề án, hầu hết các hộ dân cho rằng, việc nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, bình quân mỗi hộ nuôi từ 2-3 con bò, qua 3 năm chăn nuôi bán bò thu được 30-40 triệu đồng/hộ (đã trừ chi phí)
Với nguồn vốn vay “Quỹ Hỗ trợ Nông dân” của các cấp bộ Hội đã góp phần tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân giảm bớt khó khăn, xóa đói, giảm nghèo và ổn định cuộc sống.
Đ/c Ksor Y Sơn - Chủ tịch HND huyện Sông Hinh kiểm tra hộ dân “Nuôi bò sinh sản”
tại xã Ea Lâm

Dương Tấn Lãnh
                                                                                                                     (PCT Hội Nông dân huyện Sông Hinh)