Giới thiệu mô hình trồng bắp sinh khối đến bà con nông dân trên địa bà xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân

Thứ hai - 13/12/2021 04:30
          Ngày 08/12/2021, Hợp tác xã Nông Lâm Nghiệp Huyện Đồng Xuân kết nối với Công ty TNHH Thương mại NKT - Sơn Hòa về tại Xã Đa Lộc giới thiệu đến bà con nông dân về chính sách đầu tư và hiệu quả của mô hình trồng bắp sinh khối.
          Bắp sinh khối là cây bắp được thu hoạch ở giai đoạn bắp chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp đã chín hoàn toàn, cây bắp thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi. Toàn bộ cây bắp (thân, lá, bắp) thường được băm/xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua, viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ...
(Ông Nguyễn Phúc Trí - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại NKT - Sơn Hòa
 đang giới thiệu các chính sách đầu tư thực hiện mô hình)
         Mật độ trồng bắp sinh khối
     Mật độ gieo trồng cho 1 ha đất: 18-20 kg.
     Khoảng cách gieo trồng: Hàng cách hàng 60-65cm, Cây cách cây: 17-20 cm.
     Mỗi ha trồng từ 7.700 đến 9.800 cây.
          Chính sách đầu tư
     Hợp tác xã hỗ trợ cho nông dân có đất trồng bắp mượn toàn bộ phân và giống, hỗ trợ cung cấp hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu cho cây bắp. Có cán bộ nông vụ của Hợp tác xã cùng nông dân thăm đồng thường xuyên cùng nhau hợp tác phối hợp để có một mùa vụ bội thu. Tiền giống và phân sẽ được khấu trừ vào tiền thu mua sản phẩm vào thời điểm thu hoạch cây bắp sinh khối.
          Hợp đồng bao tiêu
     Hợp tác xã sẽ ký hợp đồng bao tiêu với những nông dân có đất trồng bắp sinh khối với thời hạn Hợp đồng là 01 năm và giá cả ổn định thấp nhất là 840.000đ/tấn (hợp tác xã sẽ tự thu hoạch), 970.000đ/tấn lên xe (nông dân cắt và bốc lên xe, với tất cả các đồng ruộng mà xe trung tải vào tận nơi). Hợp đồng này được UBND xã chứng thực.
          Hiệu quả của việc trồng cây bắp sinh khối
     Mô hình trồng bắp sinh khối đã được triển khai trồng trên vùng đất Đồng Hội xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân với năng suất gần 50 tấn/ha.
     Giống khoảng 20kg/ha x 120.000đ/kg = 2.400.000 đ.
     Phân NPK 20-20-15: bón thúc 2 lần 400kg x 16.000đ/kg= 6.400.000đ /ha.
     Tổng thu: ước đạt 45 tấn/ha x 840.000đ/tấn = 37.800.000đ.
     Lợi nhuận: 37.800.000đ - 2.400.000đ - 6.400.000= 29.000.000đ/ha.
     Nếu làm được 3 vụ/năm thì người nông dân có thu nhập gấp 3 lần.
          Hiệu quả xã hội:
     Nông dân trồng bắp sinh khối yên tâm đầu ra đã có Hợp đồng bao tiêu của Hợp tác xã với giá ổn định quanh năm, nông dân không sợ lỗ và mất vốn.
     Giá phân hiện giờ tăng cao, tuy nhiên HTX cam kết cung cấp phân bón và giống với giá thấp hơn giá thị trường.
          Điều kiện hợp tác
     Nông dân có đất phải chủ động được nguồn nước tưới.
     Diện tích đất tập trung 3000m2 trở lên.
     Vùng sản xuất phải có đường xe trung tải vào tận nơi (nếu không có đường xe vào tận nơi thì HTX vẫn đầu tư nhưng chỉ mua khi sản phẩm lên xe).
          Sau khi nghe các chính sách đầu tư và hiệu quả của mô hình trồng bắp sinh khối, bà con nông dân rất khấn khởi; mô hình trồng bắp sinh khối hứa hẹn là một hướng đi mới cho nông dân. Ngoài việc giúp nông dân có một sự lựa chọn về cây trồng, mô hình trồng bắp sinh khối còn giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hướng tới áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất để tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
                                                                                               Thu Lan- PCT HND xã Đa Lộc