HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CHI HỘI NÔNG DÂN NGHỀ NGHIỆP TRỒNG DƯA HẤU VÀ BÍ ĐỎ

Thứ hai - 08/04/2024 22:20
     Triển khai thực hiện Chương trình hành động số 05-CTr/HNDH, ngày 15/10/2019 của BCH Hội Nông dân huyện thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW, ngày 05/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VII) về đẩy mạnh xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp.
      Những năm qua, Hội Nông dân xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân đã chủ động hướng dẫn thành lập mới các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nhằm giúp hội viên nông dân liên kết trong sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã. Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thành lập được 02 chi Hội Nông dân nghề nghiệp có 31 thành viên và 03 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp có 23 thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi.
     Trong đó, Chi Hội Nông dân nghề nghiệp trồng dưa hấu và bí đỏ xã Xuân Quang 1 được thành lập và ra mắt vào tháng 8 năm 2023, chi hội với sự tham gia của 16 thành viên, do ông Nguyễn Chí Thanh làm chi Hội trưởng; thành lập Ban chỉ đạo mô hình do đồng chí PCT UBND xã làm trưởng ban.
(Đ/c Nguyễn Ngọc Nả, CT HND xã Xuân Quang 1 – đứng bên phải,
thăm mô hình trồng dưa hấu của chi hội nghề nghiệp)
     Vụ Đông Xuân 2024, chi hội trồng được 28 ha dưa hấu, năng suất thu hoạch bình quân 45 tấn/ha, sản lượng đạt 1.260 tấn. Tổng thu nhập sau khi trừ chi phí bình quân đạt trên 30 triệu đồng/ha.
     Ông Nguyễn Chí Thanh, chi Hội trưởng chia sẻ: "Nếu như trước đây, khi làm độc lập, mỗi hộ sẽ tự sản xuất riêng lẻ, thiếu kết nối trong tiêu thụ sản phẩm, thì khi thành lập chi hội, các hội viên tham gia được tạo điều kiện cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trong canh tác cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, các hộ trong mô hình còn hỗ trợ nhau và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hộ dân trong vùng”.
     Hiện nay, sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia, nhất là đối với nông dân. Việc xây dựng các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể.
     Trong thời gian tới, để các loại hình kinh tế tập thể ngày càng được phát triển, tăng lên về số lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hoạt động bền vững, bên cạnh phát huy nội lực, Hội Nông dân xã tiếp tục nghiên cứu tham mưu, đề xuất thêm các chính sách trong việc hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, phương thức quản lý vận hành, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, đồng thời phát triển, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời, tiếp tục khảo sát, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh nhằm lựa chọn, phát huy thế mạnh ngành nghề, lĩnh vực của các địa phương trên địa bàn xã để tuyên truyền, vận động người dân đăng ký thành lập, tham gia các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, xây dựng tổ chức cơ sở Hội ngày càng vững mạnh hơn.

Nguồn tin: Ngọc Nả