Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND)

Thứ sáu - 14/08/2020 03:15
         Năm 2020, được sự quan tâm và tạo điều kiện, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân hỗ trợ cho Quỹ HTND huyện 200 triệu đồng để giúp cho hội viên nông dân tại 02 xã Đa Lộc và Xuân Quang 3 - huyện Đồng Xuân vay, với mỗi xã 100 triệu đồng thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sinh sản” nhằm mở rộng chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.
         Để bảo đảm nguồn vốn được giải ngân đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích, tạo cơ sở cho Quỹ HTND hoạt động có hiệu quả, vào ngày 13/8/2020 Ban Điều hành Quỹ HTND huyện phối hợp với Ban Quản lý dự án và Hội ND xã Đa Lộc tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng nguồn vốn vay sau 30 ngày giải ngân tại 05 hộ vay ở xã Đa Lộc. Qua kiểm tra, tất cả các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.
        Lần đầu tiên được vay vốn từ Quỹ HTND với sự bảo lãnh của Hội ND xã, ông Đoàn Văn Bé (ở thôn 1, xã Đa Lộc) cảm thấy hài lòng vì vốn được giải ngân nhanh chóng; cầm số tiền 20 triệu đồng được vay, vợ chồng ông Bé rất vui mừng, phấn khởi. Chia sẻ về vấn đề này, ông Bé cho biết nhờ có số tiền vay được mà gia đình ông đã đầu tư mua thêm 01 con bò cái sinh sản, nâng tổng số đàn bò của gia đình lên 04 con. Ngoài ra, hiện nay gia đình ông Bé còn chăn nuôi thêm heo rừng (hơn 15 con) và thả thêm gà, vịt xung quanh vườn. Ông Bé hi vọng qua năm sau sẽ có thêm 01 con bê lai ra đời, gia đình sẽ tích lũy nguồn vốn, sau 36 tháng khi đến hạn ông sẽ thực hiện hoàn trả vốn theo đúng quy định.
    (Kiểm tra tại hộ gia đình của ông Đoàn Văn Bé – thôn 4, xã Đa Lộc)

Chia sẻ về hướng phát triển Quỹ HTND trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Kim, Phó chủ tịch Hội ND huyện cho biết, Ban Thường vụ Hội ND huyện cùng Ban điều hành Quỹ HTND huyện tiếp tục theo dõi và tổ chức kiểm tra, giám sát các dự án vay nguồn vốn Quỹ HTND đang triển khai thực hiện nhằm bảo đảm sự hiệu quả của nguồn vốn cho vay. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho bà con hội viên, nông dân nắm bắt và áp dụng vào thực tiễn.
                                                                                                                                                             (Thiện – HND huyện Đồng Xuân)